Giáo án Giải tích 11 nâng cao - Tiết 36: Luyện tập
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Giải tích 11 nâng cao - Tiết 36: Luyện tập", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
giao_an_giai_tich_11_nang_cao_tiet_36_luyen_tap.doc
Nội dung tài liệu: Giáo án Giải tích 11 nâng cao - Tiết 36: Luyện tập
- Tuần : 13 Ngày sọan: Tiết : 36 Ngày dạy: Luyện tập A- Mục tiêu: 1)Về kiến thức: Củng cố các qui tắc tính xác suất: Qui tắc cộng, qui tắc nhân, các khái niệm về biến cố 2) Về kĩ năng: Rèn luyện kĩ năng phân tích các biến cố ,biểu diễn các phép toán về biến cố để vận dụng qui tắc tính xác suất. 3) Về tư duy và thái độ: Rèn khả năng phân tích độc lập, linh hoạt B-Chuẩn bị và phương tiện dạy học: 1) Về thực tiễn: Các bài tập SGK 2) Phương tiện,đồ dùng: Máy tính C- Phương pháp dạy học: Tổ chức hoạt động nhóm D- Tiến trình bài giảng và các hoạt động 1) ổn định tổ chức lớp: 2) Kiểm tra bài cũ : HS1 : Bài tập 34 SGK; HS 2 : Bài tập 35 SGK 3) Bài mới: (Các hoạt động) Hoạt động của GV Hoạt động của HS Chữa Bài tập 34 : Gọi Ai là biến cố : “Đồng xu thứ i sấp”; a)“cả 3 đồng xu đều sấp”= A1A2A3 i=1,2,3 P(A1A2A3)= 1/8. Hãy biểu diễn các biến cố: b) “Có ít nhất một đông xu sấp”= “cả 3 đồng xu đều sấp” A1A2A3 P(A1A2A3)=1-P( A1 A2 A3 )= 1-1/8= 7/8. “Có ít nhất một đông xu sấp” c) “Có đúng một đồng xu sấp”= “Có đúng một đồng xu sấp” A1Ā2Ā3Ā1A2Ā3Ā1Ā2A3 1 1 1 1 1 1 1 1 1 3 P(A Ā Ā Ā A Ā Ā Ā A )= + + = 1 2 3 1 2 3 1 2 3 2 2 2 2 2 2 2 2 2 8 Chữa Bài tập 35 : Gọi Ai là lần thứ i người đó bắn trúng hồnh tâm. Tương tự i = 1,2,3 a) Người đó bắn trúng hồng tâm đúng một lần là : A1Ā2Ā3Ā1A2Ā3Ā1Ā2A3 P(A1Ā2Ā3Ā1A2Ā3Ā1Ā2A3)= 3.0,2.0,8.0,8=0,384. b) Người đó bắn trúng hồng tâm ít nhất 1 lần là : 3 A1A2A3 P(A1A2A3)=1-P( A1 A2 A3 )= 1-0,8 = 0,488 Gọi HS làm a)“Hai đồng xu đều ngửa” là CD,C và D độc Chữa Bài tập 36 : lập P(CD) = P(C).P(D)= 1/2.1/4= 1/8. Hdẫn : b) Hai lần gieo cả hai đồng xu đều ngửa Trang 1
- a) Gọi C : “Đồng xu A ngửa” 1 1 1 1 1 Là biến cố :EFGH P(EFGH)= . = D: “Đồng xu B mặt ngửa” 2 2 4 4 64 b) Gọi E,F là đồng xu A xuất hiện mặt ngửa lần 1 và 2.G,H là đồng xu B xuất hiện mặt ngửa. Gọi HS làm HS không trả lời đúng là:A1A2 A10 Chữa Bài tập 37 : ổ ử10 ỗ4ữ Gọi Ai : “Không trả lời đúng đáp án” P(A1A2 A10)=P(A1).P(A2) P(A10)=ỗ ữ = 0,1074 ốỗ5ứữ i=1,2...,10 Cho HS làm Bài tập 38: Trong hai thẻ ,rút được ít nhất một thẻ số 12” là AB Hdẫn : Gọi A: “ biến cố rút được thẻ số 11 11 23 P(AB) = 1 – P( A ẩ B )=1-P( AB )= 1- . = 12 ở thùng thứ nhất” 12 12 144 Gọi B: “ biến cố rút được thẻ số 12 ở thùng thứ hai”.Hãy biểu diễn biến cố : “ Trong hai thẻ ,rút được ít nhất một thẻ số 12” Bài tập 40: Biến cố : “ An thắng ít nhất một trận trong loạt chơi” Hdẫn: Gọi Ai là trận thứ i An thắng; i là:A1A2 Ak =1,2...,k nào đó P(A1A2 Ak)= 1-P( A1 ẩ A2 ẩ...ầAk )= =1- P(Ā1)P(Ā2) P(Āk)= k k 1- (0,6) >0,95 (0,6) 5 tối thiểu k = 6. Tối thiểu An phải chơi 6 ván 4) Củng cố bài: 5) Hướng dẫn học ở nhà:Bài tập 39,41,42 SGK Trang 2

